Trong mùa dịch COVID-19, tại 2 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM giá thuê nhà giảm 30% có nơi 50%.

Theo khảo sát về ảnh hưởng nCoV đối với thị trường bán lẻ TP HCM do Savills Việt Nam thực hiện, giá thuê nhà mặt phố và mặt bằng kinh doanh tại Sài Gòn sụt giảm mạnh do tình hình bán buôn ế ẩm.

Với các nhà phố đang cho thuê, một số gia chủ chấp nhận miễn phí ít nhất 1 tháng tiền nhà cho khách thuê kinh doanh nhà hàng. Thậm chí, có gia chủ còn giảm 30-50% giá thuê trong ngắn hạn với khối kinh doanh cửa hàng tiện ích.

Đối với các nhà phố rao thuê tại các khu phố nổi tiếng về ẩm thực như Phan Xích Long (Phú Nhuận), Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế (quận 1), để thu hút khách thuê, chủ nhà chào giá thuê giảm 10-20% so với cuối năm 2019. Có những trường hợp chủ tài sản linh hoạt cho thuê theo diện tích khách mong muốn, thay vì bắt buộc thuê nguyên căn như trước đây.

Savills đánh giá nguyên nhân hàng loạt mặt bằng kinh doanh ở nhiều phố ẩm thực đóng cửa, trả lại nhà vì khó tìm khách thuê nguyên căn trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, bán buôn khó khăn và doanh số sụt giảm. Thêm vào đó là thời hạn hợp đồng thuê dài có thể lên đến 10 năm tại các khu vực ngoài quận 1 cũng là yếu tố làm nhiều khách có nhu cầu thuê từ bỏ mặt bằng.

Khảo sát này chỉ ra đầu năm 2020, với tác động Nghị định100 về xử phạt với người uống rượu bia mà vẫn lái xe có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, ngành ẩm thực đón cú sốc đầu tiên. Sau Tết, Covid-19 dần lan rộng đã giáng thêm cú sốc kép lên ngành ẩm thực. Chỉ trong tháng 2, doanh thu một số nhà hàng đã giảm lên đến 50% so với các tháng trước. Sự bùng phát Covid-19 là bước ngoặc khiến các khách thuê mảng ẩm thực thay đổi chiến lược kinh doanh và chủ nhà phố cần xem xét điều chỉnh giá thuê phù hợp hơn.

Tính đến đầu tháng 3/2020, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều khách thuê kinh doanh nhà hàng phải quyết định dừng kinh doanh và trả mặt bằng khi hết hợp đồng. Trong khi đó, một số vẫn tiếp tục duy trì kinh doanh để giữ vị trí tốt hoặc thương thảo với chủ nhà để giảm giá thuê.

Một số doanh nghiệp là chủ các tài sản thương mại cho thuê như Vincom Retail, Hưng Thịnh bắt đầu hỗ trợ đối tác chi phí thuê mặt bằng dựa trên mức độ bị ảnh hưởng hoặc giảm giá thuê 20-40% tùy trường hợp theo diễn biến của đại dịch.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Tư vấn Savills TP HCM cho biết, trước tác động tiêu cực từ diễn biến phức tạp của Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020 và dự kiến kéo dài trong vài tháng tới, các dự án bán lẻ hiện đại sẽ có nhiều cân nhắc về mức giá thuê. Các chủ đầu tư có động thái hỗ trợ khách thuê duy trì hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo tỷ lệ lấp đầy của dự án.

Bà Trang dự báo, Covid-19 có thể đẩy nhanh xu hướng chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến mạnh mẽ hơn trước đây trên thị trường bán lẻ. Diễn biến này sẽ có tác động tiêu cực đến các cửa hàng truyền thống tại các trung tâm mua sắm cũng như tại các mặt bằng nhà phố. Giá thuê mặt bằng kinh doanh sẽ còn tiếp tục thay đổi dựa vào các điều kiện thị trường và diễn biến của dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư thương mại, chủ nhà phố cho thuê sẽ cần xem xét những phương án hỗ trợ ngắn hạn cho các khách thuê.

Ấm lòng chủ nhà hàng được miễn 200 triệu tiền thuê nhà giữa mùa dịch

Anh Trần Đức Minh – Người sáng lập (founder) một nhà hàng ẩm thực ở Hà Nội chia sẻ với Zing về việc được chủ nhà miễn tiền thuê nhà 3 tháng với số tiền lên tới gần 200 triệu đồng. “Giữa những lúc khó khăn như thế này, ai chia sẻ với mình điều gì, dù nhỏ nhất, đều đáng trân trọng”.

Anh Minh cho hay sáng 10/3, anh đang họp thì bất ngờ nhận được tin nhắn của chủ căn nhà ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) – địa điểm anh đang thuê làm nơi kinh doanh. Theo đó, chủ nhà thông báo miễn tiền thuê nhà 3 tháng, đồng thời giảm xuống còn 50 triệu đồng/tháng trong vòng một năm tiếp theo.

Anh này chia sẻ: “Nhận được tin nhắn này mình thấy rất xúc động và ấm lòng”. Anh Minh nói thêm, anh cảm thấy bản thân rất may mắn khi gặp được nhiều người tốt bụng.

Bên cạnh người chủ nhà, một nhân viên gọi điện cho anh Minh tâm sự rằng vẫn sẵn lòng làm việc không lương 2 tháng. Nhiều nhân viên khác cũng vui vẻ khi phải nghỉ luân phiên và nhận ít lương hơn.

Trước đó, anh Minh chia sẻ câu chuyện được chủ nhà miễn 3 tháng tiền thuê trên diễn đàn mạng hơn một triệu thành viên. “Góc cổ tích có thật – chủ nhà giữa thời đại dịch. Sáng nay có cô chủ nhà nhắn tin bảo mình rằng đang tình hình khó khăn, cô không lấy tiền nhà 3 tháng mà cảm động, trân trọng quá! 65 triệu đồng/tháng của cô chứ có ít đâu”, anh viết.Cô chủ nhà trong câu chuyện trên cho báo Zing biết, muốn chia sẻ khó khăn với những người làm kinh doanh như anh Minh trong mùa dịch COVID-19.

“Gia đình có nhà cho thuê nên ở thời điểm này tôi chấp nhận thiệt thòi một chút bởi những người làm kinh doanh còn khó khăn hơn. Trước mắt bên tôi sẽ miến phí 3 tháng tiền nhà và giảm giá thuê cho một năm tiếp theo. Nếu tình hình này còn kéo dài hơn chúng tôi sẽ tính toán phương án khác”, người này nói thêm.

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0855.081.999